สถานที่ลี้ลับในโลก
สิ่งลี้ลับ admin  

สถานที่ลี้ลับในโลก ที่หลายคนอยากไปเยือนสักครั้ง

4 สถานที่ลี้ลับในโลก ที่หลายคนอยากไปเยือนสักครั้ง

โลกใบกลม ๆ ของเรา เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าเหลือเชื่อ และลี้ลับมากมาย แบบที่บางคนอาจจะคิดไม่ถึงด้วยซ้ำ โดยสถานที่ลี้ลับส่วนใหญ่แล้ว มักจะมาในรูปแบบของอารยธรรม หรือไม่ก็เมืองโบราณ ที่หลบซ่อนอยู่ภายใต้อะไรบางอย่าง

กว่าจะค้นหาเจอบางครั้งต้องใช้เวลานานเป็นศตวรรษ หรือเป็นร้อย ๆ ปี แต่ที่น่าแปลกไปกว่านั้น คือทำไมโครงสร้างของสถานที่ หรือสถาปัตยกรรมเหล่านั้น ยังคงรูปทรงเอาไว้เช่นเดิม น้อยมากที่จะเกิดความเสียหาย หากคุณเองก็ชอบเรื่องราวเหล่านี้

วันนี้เรามี 4 สถานที่ลี้ลับในโลก ที่หลายคนอยากไปเยือนสักครั้ง มานำเสนอ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

เปิด 4 สถานที่ลี้ลับในโลก ที่หลายคนอยากไปเยือนสักครั้ง

Crop Circles วงกลมประหลาดกลางทุ่ง
Crop Circles วงกลมประหลาดกลางทุ่ง
  1. Crop Circles วงกลมประหลาดกลางทุ่ง

Crop Circles หรือเจ้าวงกลมประหลาดกลางทุ่ง ถือเป็นสิ่งลี้ลับ ที่หลายคนยังหาคำตอบไม่ได้ ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และอะไรที่ทำให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นบนทุ่งหญ้าได้ โดยเจ้า Crop Circles ถูกพบครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษราวปี  1678 วงกลมประหลาดที่เกิดจากต้นพืชนั้นล้มลงโดยที่ก้านจะไม่หักเลยซะทีเดียว แต่จะงอลงมาประมาณหนึ่งนิ้วจากพื้นดิน กินอาณาเขตกว้างกระจายไปทั่วทุ่ง เมื่อมองจากมุมสูงจึงจะเห็นเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่มีความสลับซับซ้อน ถึงปัจจุบันนี้มีรายงานการพบ Crop Circles กว่า 10,000 ครั้ง ส่วนใหญ่เกิดทางภาคใต้ และ 90 เปอร์เซนต์อยู่ในรัศมี 50 ไมล์จากสโตนเฮนจ์ (Stonehenge) Crop Circles ในยุคแรกๆ มักเป็นรูปทรงกลมหรือวงกลมกับวงแหวน แต่ในยุคหลังจากปี 1990 เป็นต้นมา ขนาด และรูปแบบของมันจะเริ่มซับซ้อนขึ้นเรื่อย ๆ แบบน่าพิศวง

Easter Island ยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอีสเตอร์
Easter Island ยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอีสเตอร์

2. Easter Island ยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอีสเตอร์

สำหรับใครที่ชอบเรื่องลี้ลับ หรือเรื่องที่น่าเหลือเชื่อ เราคิดว่าคุณต้องอยากจะเดินทางไปยัง เกาะอีสเตอร์ มหาสมุทรแปซิฟิค ประเทศชิลีสักครั้งอย่างแน่นอน เพราะนี่เป็นที่ตั้งของ Easter Island ยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอีสเตอร์  เกาะปริศนาโดดเดี่ยวกลางมหาสมุทร แต่กลับมีรูปสลักหินลึกลับขนาดมหึมากว่า 800 รูป เรียงรายอยู่เต็มเกาะที่ไม่มีคนอยู่อาศัย มีผู้อธิบายว่าเป็นฝีมือของชาวพื้นเมือง โพลีนีเซียน ที่เข้ามาตั้งรกรากในปี ค.ศ. 400 แต่ด้วยวิวัฒนาการในอดีตนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะลากหินหนัก 75 ตัน มาตั้งตามชายฝั่งได้ นี่จึงเป็นอีกสถานที่ลี้ลับ ที่เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลกนั่นเอง

Stonehenge กลุ่มหินปริศนาแห่งอังกฤษ
Stonehenge กลุ่มหินปริศนาแห่งอังกฤษ

3. Stonehenge กลุ่มหินปริศนาแห่งอังกฤษ

กลับมาที่ประเทศอังกฤษอีกครั้ง กับ Stonehenge รูปหินสุดพิสดาร ที่เราเห็นตาหน้าหนังสือประวัติศาสตร์ หรือหนังสือท่องเที่ยวแบบต่าง ๆ สโตนเฮนจ์ ตั้งอยู่กลาง ‘ทุ่งราบซัลลิสเบอร์รี่’ มีจำนวนแท่งหินทั้งหมด 112 ก้อน ตั้งเรียงเป็นวงกลมซ้อนกัน 3 วง และวางเรียงในลักษณะที่ต่างกัน ทั้งวางนอน วางพาดกัน และวางตั้งขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้คำนวณอายุของหินกลุ่มนี้ พบว่าน่าจะถูกสร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 3,000–2,000 ปีก่อนคริสตกาล

แต่สิ่งที่น่าสนใจของสถานที่แห่งนี้ คือหินแต่ละก้อนแต่ละชั้นนั้นมีอายุไม่เท่ากัน แถมว่ากันว่ามันถูกนำมาจากสถานที่ ที่ต่างกันออกไป ที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือมาจาก ‘ทุ่งมาร์ลโบโร’ ที่อยู่ไกลออกไปประมาณ 40 กิโลเมตร คำถามคือ สมัยนั้นไม่น่ามีเครื่องทุ่นแรงอย่างที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงนำหินมาขัด แต่งให้มีความเหลี่ยม ความมน มีสลัก และเดือยซึ่งจะทำให้หินพาดกันได้อย่างพอดี ว่ากันว่าเป็นฝีมือของมนุษย์ต่างดาวที่มาเยือนโลก โดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยในการสร้าง บ้างก็ว่าเป็นผลงานศิลปะของยักษ์ในยุคก่อน

Pyramids of Giza มหาพีระมิดเมืองกิซา
Pyramids of Giza มหาพีระมิดเมืองกิซา

4. Pyramids of Giza มหาพีระมิดเมืองกิซา

สถานที่สุดลี้ลับ และยากจะหาคำตอบได้ ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไรที่สุดท้ายคือ พีระมิดเมืองกิซา ทราบหรือไม่ว่าพีระมิดเมืองกีซานั้น ถูกสร้างมาอย่างยาวนานมากกว่า 4,500 ปี สร้างด้วยหินทรายตัดเป็นแท่ง หนักประมาณก้อนละ 2 ตัน มากกว่า 2 ล้านก้อน บางก้อนหนักถึง 16 ตัน ซ้อนกันไปเรื่อย ๆ จึงทำให้มันมีความคงทน เชื่อกันว่าอยู่ได้นานถึง 5,000 ปี แม้จะถูกใช้เป็นสุสานฝังพระศพของฟาโรห์ แต่ความลับมากมายของมันก็ยังไม่ถูกไขกระจ่าง ทั้งเรื่องวิธีการสร้างที่ดูแล้วล้ำหน้ากว่าผู้คนในสมัยนั้นมาก และทิศทางที่กลุ่มพีระมิดหันหน้าไปทางกลุ่มดาวโอไรออน คล้ายกับว่าจะบอกถึงทิศทางของดวงดาวนอกโลก ความจริงแล้วสถานที่ลี้ลับจากทั่วโลก ที่รอให้เราเข้าไปสัมผัส และค้นหาความจริง มันยังมีอีกมากมาย แม้จะดูไม่น่าเชื่อว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เราแนะนำนั้น จะสร้างขึ้นจากฝีมือมนุษย์ แต่เมื่อมองย้อนกลับไปช่วงที่สิ่งเหล่านี้มันถูกสร้างขึ้น นอกจาก 2 มือ และสมองของมนุษย์ในตอนนั้น ก็ไม่น่าจะมีเครื่องทุ่นแรงหรือเครื่องมืออะไร ทำให้มันเกิดขึ้นได้เป็นแน่